Số 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

7 tiêu chí của một khuôn mặt tỷ lệ vàng

Ngày đăng: 03/06/2022

Khuôn mặt tỷ lệ vàng là một khái niệm khá phổ biến khi nói về đánh giá sắc đẹp. Một khuôn mặt cân đối và hài hòa là đặc điểm nổi bật nhất mà bạn có thể nhận thấy ở những người sở hữu gương mặt theo tỷ lệ này. Vậy khuôn mặt tỷ lệ vàng là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

1 / Khuôn mặt tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn Tây Âu

Khuôn mặt tỷ lệ vàng, tiêu chuẩn khuôn mặt ở Châu Âu có từ thời Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Lúc này, Phidias (nhà điêu khắc nổi tiếng) đã tính toán tỷ lệ hấp dẫn cho bức tượng của mình và biến nó thành thước đo khuôn mặt.

Đường Phidias được áp dụng trong suốt thời kỳ Phục hưng, điển hình là trong các tác phẩm của Da Vinci và Botticelli. Con số vàng ở đây là 1: 1.618 (gọi tắt là 1.618). Tức là mọi khoảng cách / góc của từng bộ phận (trên mặt) đều đạt đến con số này.

khuôn mặt tỷ lệ vàng

Thông số 1.618 được áp trực tiếp lên mặt như sau:

  • Khoảng cách từ đầu mũi đến giữa môi sẽ gấp 1,618 lần khoảng cách từ môi đến cằm
  • Đường chân mày đến mí mắt phải dài gấp 1,618 lần chiều dài đầu mày trên đến mí mắt dưới.
  • Thể tích của môi trên và môi dưới xấp xỉ 1.618 (môi dưới được phép dày hơn môi trên).

Khả năng áp dụng của 1,618 vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Nó là “nền tảng” cho bộ quy chuẩn nhân trắc học. Đây cũng là tỷ lệ vàng cho những kiệt tác nổi tiếng như tượng Nữ thần Tự do, Đức mẹ Maria, bức tranh nàng Mona Lisa…

2 / Tỷ lệ vàng trên khuôn mặt của người Châu Á

khuon mat ty le vang

Khuôn mặt tỷ lệ vàng của người châu Á

Dưới đây là những tiêu chuẩn của khuôn mặt đẹp theo tiêu chuẩn thẩm mỹ hiện đại của phụ nữ Á Đông:

TRÁN ĐẸP

Vầng trán đẹp có chiều dài bằng 1/3 chiều dài toàn khuôn mặt, chiều rộng gấp đôi chiều cao.

MẮT ĐẸP

Chiều dài của đôi mắt đẹp là 3cm và chiều rộng khoảng 1cm. Chiều rộng của mắt nên bằng 1/5 tổng chiều rộng của khuôn mặt. Khoảng cách giữa hai cặp mặt bằng chiều dài của mắt sẽ tạo nên sự cân đối hài hòa nhất.

MŨI ĐẸP

Một chiếc mũi đẹp hoàn hảo cần có độ cong tự nhiên từ sống mũi đến đầu mũi, đầu mũi tròn, cánh mũi thu gọn, lỗ mũi nhỏ khép kín. Chiều dài của mũi bằng 1/3 chiều dài của khuôn mặt, sống mũi cao khoảng 9-11mm. Độ cao của đầu mũi bằng 1/2 chiều dài cánh mũi và đầu mũi.

GÒ MÁ ĐẸP

Gò má đẹp phải đầy đặn, hình dáng xương gò má lý tưởng là hình Oval, gò má không quá cao hoặc nhọn. Chiều rộng nên gấp 4 lần chiều rộng của mũi, khi nhìn từ bên cạnh, gò má chiếm khoảng 1/3 khuôn mặt.

ĐÔI MÔI – KHUÔN MIỆNG ĐẸP

Môi trên không được quá dày hoặc quá mỏng. Độ dày trung bình của môi trên khoảng 8,2mm và môi dưới là 9,1mm. Khoảng cách giữa môi trên và môi dưới là 9-11mm. Miệng không được rộng quá 50,9mm.

TAI ĐẸP

Chiều rộng tai xấp xỉ ½ chiều dài tai, chiều dài tai xấp xỉ chiều dài mũi.

Không phải ngẫu nhiên mà phái đẹp lại được ưu ái gọi bằng cụm từ “phái đẹp”. Có lẽ vì xinh đẹp đã là một đặc ân tự nhiên mà thượng đế ban tặng cho những người phụ nữ chân yếu tay mềm rồi! Biết cách làm đẹp cũng là cách để nâng cao hình ảnh bản thân trong mắt mọi người, mang lại sự tự tin cho mỗi người phụ nữ.

3 / Lợi ích của việc sở hữu khuôn mặt tỷ lệ vàng là gì?

Khuôn mặt đẹp là một điều may mắn, nhưng khuôn mặt có tỷ lệ vàng lại là một đặc ân. Từ xa xưa, những người có tướng mặt này thường được hưởng nhiều ưu điểm, cụ thể:

  • Khuôn mặt theo tỷ lệ vàng không chỉ đẹp mà còn rất hài hòa, dễ gây thiện cảm với người khác. Từ đó, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội
  • Trong nhân tướng học, khuôn mặt trên thuộc loại ‘quý tướng’. Họ thường có cuộc sống cao sang, hòa thuận, nếu là phụ nữ thì sẽ trở thành ‘mẹ thiên hạ’.
  • Ngày nay, gương mặt có thông số vàng là điều kiện tiên quyết để tham gia các cuộc thi nhan sắc chính thống. Đây là cơ hội để các cô gái tỏa sáng và đưa nó lên một tầm cao mới.
khuon mat ty le vang

Hoa hậu là những người có gương mặt đạt tỷ lệ vàng

Nhìn vào thực tế, hầu hết những người có gương mặt vàng đều thuộc giới hoa hậu, diễn viên (một số ít là ca sĩ, người mẫu).

4 / Làm thế nào để đo tỷ lệ khuôn mặt của bạn?

Đầu tiên, chuẩn bị sẵn thước kẻ và máy tính.

Bạn có thể đo chiều dài khuôn mặt bằng thước thẳng hoặc thước dây. Đầu tiên, bạn giữ mặt thẳng, đo từ đỉnh đầu xuống dưới cằm. Đo chiều rộng của khuôn mặt bằng cách đo khoảng cách giữa hai điểm xa nhất của xương gò má.

Sau đó, bạn lấy chiều dài chia cho chiều rộng. Một khuôn mặt tiêu chuẩn sẽ có chiều dài và một nửa tỷ lệ chiều rộng và số đo gần với tỷ lệ vàng là 1.618.

Tiếp theo, để xác định 3 số đo khuôn mặt quan trọng tuân theo tỷ lệ vàng, bạn hãy đo khoảng cách từ chân tóc đến sống mũi ngay giữa hai mắt, từ giữa mắt đến đuôi mũi và từ dưới lên của mũi đến cằm. Các số đo này càng gần nhau thì khuôn mặt của bạn sẽ càng cân xứng và gần đúng với tỷ lệ vàng.

Bước tiếp theo là đo chiều rộng của mỗi mắt và khoảng cách giữa hai mắt. Nếu khoảng cách giữa hai mắt bằng chiều rộng của mỗi mắt thì bạn có một khuôn mặt cân đối. Cuối cùng là đo độ dài của tai. Theo tỷ lệ vàng thì độ dài này sẽ bằng độ dài của mũi.

Tỷ lệ vàng với phi là một trong những con số nổi tiếng nhất và đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà toán học và nghệ sĩ trong nhiều thế kỷ. Việc xác định tỷ lệ khuôn mặt sẽ giúp bạn cân nhắc xem có cần thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ nào để có được vẻ ngoài cân đối, hoàn hảo hơn hay không.

5 / Làm thế nào để có khuôn mặt tỷ lệ vàng?

Theo Missosology – chuyên trang sắc đẹp hàng đầu thế giới, trong 7,5 tỷ người, chỉ có khoảng 0,01 – 0,03% dân số sở hữu gương mặt đạt tỷ lệ vàng. Con số hiếm có này sẽ được nhân lên đáng kể nếu bạn áp dụng 2 mẹo sau:

5.1 / Sử dụng ứng dụng sống ảo

Sử dụng ứng dụng sống ảo là thủ thuật đầu tiên giúp bạn có khuôn mặt chuẩn tỷ lệ vàng. Thông thường, các ứng dụng chụp ảnh sẽ được tích hợp sẵn các tính năng điều chỉnh hình thể khuôn mặt, chỉnh sửa khuyết điểm và tạo sự cân đối giữa các bộ phận. Việc của bạn là chọn bộ lọc và chụp ảnh selfie.

Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng sống ảo là tiện lợi, tiết kiệm, thoải mái chỉnh sửa ảnh theo nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, nó chỉ mang đến vẻ đẹp “ảo”, dễ gây ngộ nhận, ỷ lại và không dám sống thật với chính mình.

5.2 / Phẫu thuật thẩm mỹ

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để sở hữu gương mặt tỷ lệ vàng là phẫu thuật thẩm mỹ. Đây cũng là phương pháp được nhiều người nổi tiếng lựa chọn để có được vẻ ngoài bền lâu.

Trên đây là thông tin tham khảo về khuôn mặt tỷ lệ vàng và các tiêu chí đánh giá một khuôn mặt đẹp theo quan điểm của phương Tây và phương Đông.

Tham khảo thêm : phòng khám Đa khoa Đông Phương

Mọi thắc mắc xin liên hệ số Hotline 0971.122.497 hoặc Chat trực tiếp với bác sĩ tư vấn để được giải đáp.Bài viết liên quan

đăng ký khám trực tuyến

Được hưởng nhiều ưu đãi