Số 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Bệnh vảy nến: Nguyên nhân, dấu hiệu, chuẩn đoán điều trị

Ngày đăng: 18/03/2022

Bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vảy nến được biết đến là một tình trạng miễn dịch mãn tính gây ra do sự nhân lên quá mức của tế bào da tạo thành các lớp vảy. Sự tích tụ của các tế bào này gây ra hiện tượng đóng cặn trên bề mặt da.

Tình trạng viêm và tấy đỏ xung quanh vảy khá phổ biến. Vảy vẩy nến điển hình có màu trắng bạc và phát triển thành các mảng dày, màu đỏ. Đôi khi, những mảng này sẽ bị nứt và chảy máu.

Bệnh vẩy nến là kết quả của quá trình sản sinh da nhanh chóng. Thông thường, các tế bào da phát triển sâu trong da và từ từ trồi lên bề mặt. Cuối cùng, chúng rơi ra. Chu kỳ sống thông thường của tế bào da là một tháng.

Ở những người bị bệnh vẩy nến, quá trình sản xuất này có thể xảy ra nhanh hơn rất nhiều, thuồng trong vài ngày. Do đó, các tế bào da không có thời gian để rụng. Sự sản sinh quá mức nhanh chóng này dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da.

Vảy thường phát triển trên các vùng da nhăn nối dữa các khớp, chẳng hạn như khuỷu tay và đầu gối. Chúng có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm:

 • tay
 • Chân
 • Trên cổ
 • da đầu
 • mặt

Bệnh vảy nến ít khi xuất hiện tại các vị trí như móng tay, miệng và khu vực xung quanh bộ sinh dục. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ.

Bệnh vảy nến là bệnh khá phổ biến, bệnh thường đi kèm với một số bệnh lý khác như:

 • bệnh tiểu đường loại 2
 • bệnh viêm ruột
 • bệnh tim
 • viêm khớp vảy nến
 • Rối loạn lo âu
 • Phiền muộn

Phân loại bệnh vảy nến

Có năm loại bệnh vẩy nến thường gặp:

Mảng vảy nến

Vảy nến thể mảng là loại vảy nến phổ biến nhất.

Theo nghiên cứ của viện da liễu, ước tính rằng khoảng 80% những người mắc bệnh này bị vảy nến thể mảng. Nó gây ra các mảng đỏ, viêm bao phủ các vùng da. Những mảng này thường được bao phủ bởi vảy hoặc mảng màu trắng bạc. Những mảng này thường được tìm thấy trên khuỷu tay, đầu gối và da đầu.

Bệnh vẩy nến ruột

Bệnh vẩy nến ruột thường gặp ở trẻ nhỏ. Loại bệnh vẩy nến này gây ra các đốm nhỏ màu hồng. Các vị trí phổ biến nhất của bệnh vẩy nến ruột như: trên toàn thân, tay và chân. Những đốm này thuồng xuất hiện riêng lẻ, hiếm khi chúng phát triển thành mảng như vảy nến thể mảng.

Bệnh vẩy nến thể mủ

Bệnh vảy nến thể mủ phổ biến hơn ở người lớn. Nó gây ra các mụn nước màu trắng, chứa đầy mủ và các vùng da bị viêm, đỏ trên diện rộng. Bệnh vẩy nến thể mủ thường khu trú ở các vùng nhỏ hơn của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay hoặc bàn chân, nhưng nó có thể lan rộng.

Bệnh vẩy nến thể ngược

Vảy nến thể ngược gây ra các vùng da bị viêm, đỏ, sáng bóng. Các mảng vảy nến thể đảo ngược phát phát triển dưới nách hoặc vú, ở bẹn, hoặc xung quanh da ở bộ phận sinh dục.

Bệnh vẩy nến thể da

Bệnh vẩy nến thể da là một loại bệnh vẩy nến nặng và rất hiếm gặp .

Hình thức này thường bao gồm các phần lớn của cơ thể cùng một lúc. Da gần như bị cháy nắng. Vảy phát triển thường bong ra thành từng mảng hoặc tấm lớn. Không có gì lạ khi một người mắc loại bệnh vẩy nến này bị sốt hoặc ốm nặng.

Loại này có thể đe dọa đến tính mạng, vì vậy mọi người nên đi khám tại các cơ sở y tế, phòng khám da liễu uy tín.

Các triệu chứng nhận biết?

Triệu chứng bệnh vảy nến sẽ có sự khác nhau ở mỗi người, nó phụ thuộc vào cơ địa da và loại vảy nến mà người đó mắc phải. Các vùng da bị vảy nến có thể nhỏ như một vài vảy trên da đầu hoặc khuỷu tay, hoặc bao phủ phần lớn cơ thể.triệu chứng bệnh vảy nến

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh vẩy nến thể mảng bao gồm:

 • các mảng da nổi lên, bị viêm xuất hiện màu đỏ trên da sáng và màu nâu hoặc tím trên da sẫm màu
 • vảy hoặc mảng màu trắng bạc trên các mảng đỏ hoặc vảy xám trên các mảng tím và nâu
 • da khô có thể nứt và chảy máu
 • đau nhức xung quanh các vùng các vảy hình thành
 • cảm giác ngứa và bỏng rát xung quanh các vùng vảy phát triển
 • móng tay dày, rỗ
 • đau, sưng khớp

Đây là các triệu chứng điển hình, tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều trải qua tất cả các triệu chứng này. Một số người sẽ gặp phải các triệu chứng hoàn toàn khác nếu họ mắc một loại bệnh vẩy nến ít phổ biến hơn.

Hầu hết những người bị bệnh vẩy nến đều trải qua “chu kỳ” của các triệu chứng. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng trong một vài ngày hoặc vài tuần, sau đó các triệu chứng có thể giảm dần và hầy như không gây ra khó chịu. Sau đó, trong một vài tuần hoặc nếu trở nên tồi tệ hơn do tác nhân gây bệnh vẩy nến thông thường, tình trạng bệnh có thể bùng phát trở lại. Đôi khi, các triệu chứng của bệnh vẩy nến biến mất hoàn toàn.

Khi bạn không còn các dấu hiệu của bệnh thì có thể bệnh đã chuyển sang thể không hoạt động. Tuy nhiên không có nghĩa là bệnh không tái phát. Bệnh có thể trở lại khi cơ thể suy yếu hay gặp phải các tác nhân kích thích

Bệnh vảy nến có lây không?

Nhiều người thường lầm tưởng vảy nến là bệnh về da nên rất dễ lây. Tuy nhiên theo các chuyên gia da liễu thì bệnh vảy nến không lây. Bệnh không thể truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc với da của người bị nảy nến. Để hiểu hơn về bệnh vảy nến có lây không bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh vảy nến?

Hiện tại sau nhiều nghiên cứu các chuyên gia vẫn chưa thể đưa ra chính xác nguyên nhân gây bệnh. Họ có một ý tưởng chung về hai yếu tố chính: di truyền và hệ thống miễn dịch.

Hệ miễn dịch

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch. Tình trạng tự miễn dịch là kết quả của việc cơ thể tự tấn công. Trong trường hợp bệnh vẩy nến, các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào T tấn công nhầm vào các tế bào da.

Trong một cơ thể bình thường, các tế bào bạch cầu được triển khai để tấn công và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập và chống lại nhiễm trùng. Sự tấn công nhầm lẫn này khiến quá trình sản sinh tế bào da trở nên quá sức. Quá trình sản sinh tế bào da quá mức khiến các tế bào da mới phát triển quá nhanh. Chúng được đẩy lên bề mặt da, nơi chúng hình thành các lớp vảy.

Điều này dẫn đến các mảng thường liên quan đến bệnh vẩy nến. Các cuộc tấn công vào các tế bào da cũng khiến các vùng da bị viêm, đỏ phát triển.

Di truyền học

Một số người thừa hưởng các gen làm cho họ có nhiều khả năng phát triển bệnh vẩy nến. Nếu bạn có một thành viên trong gia đình bị bệnh da liễu, nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến của bạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc bệnh vẩy nến và yếu tố di truyền là nhỏ. Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia (NPF), khoảng 2 đến 3 % những người có gen này phát triển tình trạng bệnh.

Đọc thêm về nguyê nhân của bệnh vẩy nến.

Chẩn đoán bệnh vẩy nến

Hai xét nghiệm hoặc kiểm tra có thể cần thiết để chẩn đoán bệnh vẩy nến.

Kiểm tra tổng quát

Hầu hết các bác sĩ có thể chẩn đoán bằng một cuộc khám sức khỏe đơn giản. Các triệu chứng của bệnh vẩy nến thường rõ ràng và dễ phân biệt với các bệnh lý khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Trong quá trình khám này, hãy chắc chắn cho bác sĩ của bạn thấy tất cả các lĩnh vực bạn quan tâm. Ngoài ra, hãy cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ thành viên nào trong gia đình mắc bệnh.

Sinh thiết

Nếu các triệu chứng không rõ ràng hoặc nếu bác sĩ của bạn muốn xác nhận chẩn đoán nghi ngờ của họ, họ có thể lấy một mẫu da nhỏ. Đây được gọi là sinh thiết .

Da sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi nó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Việc khám bệnh có thể chẩn đoán loại bệnh vẩy nến mà bạn mắc phải. Nó cũng có thể loại trừ các rối loạn hoặc nhiễm trùng có thể xảy ra khác.

Hầu hết các sinh thiết được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ vào ngày hẹn. Bác sĩ của bạn có thể sẽ tiêm một loại thuốc làm tê cục bộ để làm cho sinh thiết bớt đau hơn. Sau đó, họ sẽ gửi sinh thiết đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Khi kết quả trả về, bác sĩ có thể yêu cầu một cuộc hẹn để thảo luận về những phát hiện và lựa chọn điều trị với bạn.

Các tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh vảy nến

Các “tác nhân” bên ngoài có thể là nguyên nhân ban đầu gây ra bệnhh vảy nến. Những tác nhân gây bệnh này có thể không giống nhau ở mỗi ngươi.

Các tác nhân phổ biến nhất gây ra bệnh vẩy nến bao gồm:

Căng thẳng

Căng thẳng cao bất thường có thể gây bùng phát. Nếu bạn học cách giảm bớt và quản lý căng thẳng của mình, bạn có thể giảm bớt và có thể ngăn chặn cơn bùng phát.

Rượu

Sử dụng rượu nặng có thể làm bùng phát bệnh vẩy nến. Nếu bạn sử dụng rượu quá mức, các đợt bùng phát bệnh vẩy nến có thể xảy ra thường xuyên hơn. Giảm tiêu thụ rượu là cách thông minh không chỉ cho làn da của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn lập kế hoạch bỏ rượu nếu bạn cần giúp đỡ.

Chấn thương

Tai nạn, vết cắt hoặc vết xước có thể gây bùng phát. Chích ngừa, vắc-xin và cháy nắng cũng có thể làm bùng phát bệnh vảy nến.

Thuốc men

Một số loại thuốc được coi là tác nhân gây bệnh vẩy nến. Những loại thuốc này bao gồm:

 • liti
 • thuốc trị sốt rét
 • thuốc cao huyết áp

Sự nhiễm trùng

Bệnh vẩy nến, ít nhất là một phần, do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào da khỏe mạnh. Nếu bạn bị ốm hoặc đang bị nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ hoạt động quá sức để chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể bắt đầu một đợt bùng phát bệnh vẩy nến khác. Viêm họng là một nguyên nhân phổ biến.

Các lựa chọn điều trị cho bệnh vẩy nến

Bệnh vảy nến không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị nhằm mục đích giảm viêm và vảy, làm chậm sự phát triển của tế bào da và loại bỏ mảng bám. Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến được chia thành ba loại:

Điều trị tại chỗ

Các loại kem và thuốc mỡ bôi trực tiếp lên da có thể hữu ích để giảm bệnh vảy nến từ nhẹ đến trung bình.

Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến tại chỗ bao gồm:

 • Sử dụng thuốc corticosteroid tại chỗ
 • sử dụng retinoids tại chỗ
 • anthralin
 • chất tương tự vitamin D
 • salicylic acid
 • kem dưỡng ẩm

Thuốc toàn thân

Những người bị bệnh vẩy nến trung bình đến nặng và những người không đáp ứng tốt với các loại điều trị khác, có thể cần sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Nhiều loại thuốc này có tác dụng phụ nghiêm trọng. Các bác sĩ thường kê đơn chúng trong thời gian ngắn.

Những loại thuốc này bao gồm:

 • methotrexate
 • cyclosporine (Sandimmune)
 • sinh học
 • retinoids

Liệu pháp ánh sáng

Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến này sử dụng tia cực tím (UV) hoặc ánh sáng tự nhiên. Ánh nắng mặt trời giết chết các tế bào bạch cầu hoạt động quá mức đang tấn công các tế bào da khỏe mạnh và gây ra sự phát triển nhanh chóng của tế bào. Cả ánh sáng UVA và UVB đều có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến từ nhẹ đến trung bình.

Hầu hết những người bị bệnh vẩy nến trung bình đến nặng sẽ được tư vấn sử dụng kết hợp các phuông pháp điều trị. Loại liệu pháp này sử dụng nhiều hơn một trong các loại điều trị để giảm các triệu chứng. Một số người có thể sử dụng cùng một phương pháp điều trị trong suốt cuộc đời của họ. Những người khác có thể thỉnh thoảng cần thay đổi phương pháp điều trị nếu da của họ ngừng phản ứng với những gì họ đang sử dụng.

Thuốc chữa bệnh vẩy nến

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến trung bình đến nặng – hoặc nếu bệnh vẩy nến ngừng đáp ứng với các phương pháp điều trị khác – bác sĩ có thể xem xét thuốc uống hoặc thuốc tiêm.

Các loại thuốc uống và tiêm phổ biến nhất được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến bao gồm:

Sinh học

Nhóm thuốc này làm thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn chặn các tương tác giữa hệ thống miễn dịch của bạn và các con đường viêm nhiễm. Những loại thuốc này được tiêm hoặc truyền qua đường truyền tĩnh mạch (IV).

Retinoids

Retinoids làm giảm sản xuất tế bào da. Một khi bạn ngừng sử dụng chúng, các triệu chứng của bệnh vẩy nến có thể sẽ quay trở lại. Các tác dụng phụ bao gồm rụng tóc và viêm môi.

Những người đang mang thai hoặc có thể mang thai trong vòng ba năm tới không nên dùng retinoids vì nguy cơ có thể bị dị tật bẩm sinh.

Cyclosporine

Cyclosporine (Sandimmune) ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Nó cũng có nghĩa là bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch, vì vậy bạn có thể bị ốm dễ dàng hơn. Các tác dụng phụ bao gồm các vấn đề về thận và huyết áp cao.

Methotrexate

Giống như cyclosporine, methotrexate ức chế hệ thống miễn dịch. Nó có thể gây ra ít tác dụng phụ hơn khi sử dụng với liều lượng thấp. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng về lâu dài. Các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tổn thương gan và giảm sản xuất hồng cầu và bạch cầu.

Khuyến nghị về chế độ ăn uống cho những người bị bệnh vẩy nến

Thực phẩm không thể chữa khỏi hoặc thậm chí điều trị bệnh vẩy nến, nhưng ăn uống tốt hơn có thể làm giảm các triệu chứng của bạn. Việc thay đổi lối sống này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh vẩy nến và giảm các đợt bùng phát:

Giảm cân

Nếu bạn thừa cân, giảm cân có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Giảm cân cũng có thể làm cho các phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Không rõ cân nặng tương tác như thế nào với bệnh vẩy nến, vì vậy ngay cả khi các triệu chứng của bạn không thay đổi, giảm cân vẫn tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Ăn một chế độ ăn uống có lợi cho tim mạch

Giảm lượng chất béo bão hòa tiêu thụ. Chúng được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt và sữa. Tăng lượng protein nạc có chứa axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi và tôm. Các nguồn thực vật giàu omega-3 bao gồm quả óc chó, hạt lanh và đậu nành.

Tránh thức ăn gây kích thích

Bệnh vẩy nến gây viêm. Một số loại thực phẩm cũng gây viêm. Tránh những thực phẩm đó có thể cải thiện các triệu chứng. Những thực phẩm này bao gồm:

 • thịt đỏ
 • đường tinh luyện
 • thực phẩm chế biến
 • các sản phẩm từ sữa

Uống ít rượu

Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ bùng phát của bạn. Cắt giảm hoặc bỏ hoàn toàn. Nếu bạn gặp vấn đề với việc sử dụng rượu, bác sĩ có thể giúp bạn lập kế hoạch điều trị.

Cân nhắc dùng vitamin

Một số bác sĩ thích một chế độ ăn uống giàu vitamin hơn là vitamin ở dạng viên. Tuy nhiên, ngay cả những người ăn uống khỏe mạnh nhất cũng có thể cần được giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Hỏi bác sĩ xem bạn có nên dùng bất kỳ loại vitamin nào để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn hay không.

Tìm hiểu thêm về các lựa chọn chế độ ăn uống của bạn.

Sống chung với bệnh vẩy nến

Cuộc sống với bệnh vẩy nến có thể đầy thử thách, nhưng với cách tiếp cận phù hợp, bạn có thể giảm các đợt bùng phát và sống một cuộc sống khỏe mạnh, viên mãn. Ba lĩnh vực này sẽ giúp bạn đối phó trong ngắn hạn và dài hạn:

Chế độ ăn

Giảm cân và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm bớt và giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến một cách lâu dài. Điều này bao gồm ăn một chế độ ăn giàu axit béo omega-3, ngũ cốc nguyên hạt và thực vật. Bạn cũng nên hạn chế các loại thực phẩm có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Những thực phẩm này bao gồm đường tinh luyện, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm chế biến sẵn.

Giảm Căng thẳng

Căng thẳng là một nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến. Học cách quản lý và đối phó với căng thẳng có thể giúp bạn giảm các cơn bùng phát và giảm bớt các triệu chứng. Hãy thử những cách sau để giảm bớt căng thẳng của bạn:

 • thiền
 • viết nhật ký
 • thở
 • yoga

Sức khỏe cảm xúc

Những người bị bệnh vẩy nến có nhiều khả năng bị trầm cảm và các vấn đề về lòng tự trọng. Bạn có thể cảm thấy thiếu tự tin khi các nốt mụn mới xuất hiện. Nói chuyện với các thành viên trong gia đình về mức độ ảnh hưởng của bệnh vẩy nến đối với bạn có thể khó khăn. Chu kỳ liên tục của tình trạng này cũng có thể gây khó chịu.

Tất cả những vấn đề tình cảm này đều có giá trị. Điều quan trọng là bạn phải tìm một nguồn lực để xử lý chúng. Điều này có thể bao gồm nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên nghiệp hoặc tham gia một nhóm dành cho những người bị bệnh vẩy nến.

Tìm hiểu thêm về cách sống chung với bệnh vẩy nến.

Bệnh vẩy nến và viêm khớp

Theo hướng dẫn lâm sàng gần đây của AAD và NPF, từ 30 đến 33 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến sẽ được chẩn đoán là bị viêm khớp vẩy nến .

Loại viêm khớp này gây sưng, đau và viêm ở các khớp bị ảnh hưởng. Nó thường bị nhầm với bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút . Sự hiện diện của các vùng da bị viêm, đỏ với các mảng thường giúp phân biệt loại viêm khớp này với những loại khác.

Viêm khớp vảy nến là một tình trạng mãn tính. Giống như bệnh vẩy nến, các triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến có thể đến và đi, xen kẽ giữa các đợt bùng phát và thuyên giảm. Viêm khớp vảy nến cũng có thể xảy ra liên tục, với các triệu chứng và vấn đề liên tục.

Tình trạng này thường ảnh hưởng đến các khớp ở ngón tay hoặc ngón chân. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến lưng dưới, cổ tay, đầu gối hoặc mắt cá chân của bạn.

Hầu hết những người phát triển bệnh viêm khớp vảy nến đều mắc bệnh vảy nến. Tuy nhiên, có thể phát triển tình trạng khớp mà không cần chẩn đoán bệnh vẩy nến. Hầu hết những người nhận được chẩn đoán viêm khớp mà không mắc bệnh vẩy nến có một thành viên trong gia đình mắc bệnh về da.

Các phương pháp điều trị viêm khớp vảy nến có thể làm dịu các triệu chứng, giảm đau và cải thiện khả năng vận động của khớp thành công. Cũng như đối với bệnh vẩy nến, giảm cân, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tránh các tác nhân gây bệnh cũng có thể giúp giảm bùng phát bệnh viêm khớp vẩy nến. Một kế hoạch chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm giảm khả năng xảy ra các biến chứng nặng, bao gồm cả tổn thương khớp.

Tìm hiểu thêm về bệnh viêm khớp vảy nến.

Bệnh vẩy nến có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết các chẩn đoán xảy ra ở tuổi trưởng thành. Tuổi khởi phát trung bình từ 15 đến 35 tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một số nghiên cứu ước tính rằng khoảng 75 % các trường hợp bệnh vẩy nến được chẩn đoán trước tuổi 46. Thời kỳ chẩn đoán cao điểm thứ hai có thể xảy ra vào cuối những năm 50 và đầu những năm 60.

Theo WHO, nam và nữ bị ảnh hưởng như nhau. Người da trắng bị ảnh hưởng không tương xứng. Người da màu chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong các trường hợp chẩn đoán bệnh vẩy nến.

Có một thành viên trong gia đình mắc bệnh này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, nhiều người bị tình trạng này không có tiền sử gia đình. Một số người có tiền sử gia đình sẽ không phát triển bệnh vẩy nến.

Khoảng một phần ba số người bị bệnh vẩy nến sẽ được chẩn đoán là bị viêm khớp vẩy nến. Ngoài ra, những người bị bệnh vẩy nến có nhiều khả năng phát triển các tình trạng như:

 • bệnh tiểu đường loại 2
 • bệnh thận
 • bệnh tim
 • huyết áp cao

Mặc dù dữ liệu không đầy đủ, nghiên cứu cho thấy các trường hợp bệnh vẩy nến đang trở nên phổ biến hơn. Cho dù đó là do mọi người đang phát triển tình trạng da hay các bác sĩ chỉ đang chẩn đoán tốt hơn thì vẫn chưa rõ ràng.Bài viết liên quan

đăng ký khám trực tuyến

Được hưởng nhiều ưu đãi