Số 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Da bị hoại tử: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị như thế nào?

Da bị hoại tử hay nhiễm trùng da hoại tử là một dạng viêm mô tế bào nghiêm trọng, khiến các tế bào da bị chết và không thể phục hồi khiến các mô bị nhiễm trùng(hoại tử)

Các đặc điển mổi bật:

  • Vùng da bị nhiểm bệnh có màu đỏ, ấm khi chàm vào, có khi sưng tấy và có thể hình thành bong bóng khí dưới da.
  • Người bệnh thường có triệu chứng đau dữ dội, cơ thể mệt mỏi và sốt cao
  • Để chuẩn đoán cần dựa vào đánh giá lâm sàng của bác sĩ kết hợp chụp X-quang và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.
  • Điều trị bằng cách loại bỏ phần da chết, một số trường hợp nặng cần phải phẫu thuật và truyền kháng sinh quá đường tĩnh mạch.

da bị hoại tử

Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm trùng da hoại tử không dẫn đến chết da và các mô lân cận. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhiễm trùng và hoại tử da do vi khuẩn có thể làm các mạch máu nhỏ ở vùng da hoại tử bị đông lại. Sự đông máu sẽ làm cho các mô được nuôi dưỡng bởi những mạch máu này chết vì thiếu máu. Các mô chết được gọi là hoại tử. Do các hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể đi qua dòng máu( bao gồng các kháng thể và tế bào bạch cầu) không thể tiếp cận khu vực da này. Khi đó nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng và có thể khó kiểm xoát gây hoại tử da diện rộng. Nguy cơ tử vong tăng cao, ngay cả khi được điều trị.

Nhuyên nhân gây hoại tử da

Da bị hoại tử thường do nhiễm trùng da, nhiễm trùng có thể bắt nguồn từ những vết thường ngoài da, do vi khuẩn.

Một số bệnh nhiễm trùng da hoại tử lan sâu trong da dọc theo bề mặt của mô liên kết bao phủ cơ (cân mạc) và được gọi là viêm cân gan chân hoại tử. Nhiễm trùng da hoại tử khác lan ra các lớp ngoài của da được gọi là viêm mô tế bào hoại tử. Một số vi khuẩn khác nhau, chẳng hạn như StreptococcusClostridia, có thể gây nhiễm trùng da hoại tử, nhưng ở nhiều người, nhiễm trùng là do sự kết hợp của các vi khuẩn. Bệnh nhiễm trùng liên cầu khuẩn hoại tử trên da được báo chí gọi cụ thể là “bệnh ăn thịt”, nhưng nó hơi khác so với những bệnh khác.

Một số trường hợp nhiễm trùng da hoại tử bắt đầu với vết thương thủng hoặc vết rách, đặc biệt là vết thương bị nhiễm bẩn và mảnh vụn. Các nhiễm trùng khác bắt đầu từ vết mổ hoặc thậm chí vùng da đang lành. Đôi khi những người bị viêm túi thừa, thủng ruột hoặc khối u của ruột phát triển thành nhiễm trùng hoại tử ở thành bụng, vùng sinh dục hoặc đùi. Những bệnh nhiễm trùng này xảy ra khi một số vi khuẩn thoát ra khỏi ruột và lây lan sang da. Ban đầu vi khuẩn có thể tạo ra một ổ áp xe (một túi mủ) trong khoang bụng và lan trực tiếp ra ngoài da, hoặc chúng có thể lây lan qua đường máu đến da và các cơ quan khác. Những người bị bệnh tiểu đường đặc biệt có nguy cơ bị nhiễm trùng da hoại tử.

Các triệu chứng của nhiễm trùng da hoại tử

 

Các triệu chứng của nhiễm trùng da hoại tử thường bắt đầu giống như đối với nhiễm trùng da thông thường, viêm mô tế bào . Da có thể nhợt nhạt lúc đầu nhưng nhanh chóng trở nên đỏ hoặc màu đồng, ấm khi chạm vào và đôi khi sưng lên. Sau đó, da chuyển sang màu tím, thường kèm theo sự phát triển của các mụn nước lớn chứa đầy chất lỏng (bullae). Dịch từ những mụn nước này có màu nâu, chảy nước và đôi khi có mùi hôi. Các vùng da chết chuyển sang màu đen ( hoại thư ). Một số loại nhiễm trùng, bao gồm cả những bệnh do Clostridia gây ravà hỗn hợp vi khuẩn, tạo ra khí. Khí tạo ra bong bóng dưới da và đôi khi trong chính mụn nước, khiến da có cảm giác nứt khi ấn vào. Ban đầu khu vực bị nhiễm trùng cực kỳ đau đớn, nhưng khi da chết đi, các dây thần kinh ngừng hoạt động và khu vực này mất cảm giác. Các cơ có thể bị ảnh hưởng khi tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn.

Người đó thường cảm thấy rất ốm và sốt cao, nhịp tim nhanh và suy giảm tinh thần, từ lú lẫn đến bất tỉnh. Huyết áp có thể giảm do độc tố do vi khuẩn tiết ra và phản ứng của cơ thể đối với tình trạng nhiễm trùng ( sốc nhiễm trùng ). Mọi người có thể phát triển hội chứng sốc nhiễm độc.

Chẩn đoán nhiễm trùng da hoại tử

  • Đánh giá của bác sĩ
  • Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng da hoại tử dựa trên sự xuất hiện của nó, đặc biệt là sự hiện diện của các bong bóng khí dưới da. Chụp X-quang cũng có thể cho thấy khí dưới da.

Xét nghiệm máu thường cho thấy số lượng bạch cầu đã tăng lên (tăng bạch cầu). Vi khuẩn cụ thể gây ra nhiễm trùng được xác định bằng cách phân tích mẫu máu hoặc mô trong phòng thí nghiệm (nuôi cấy). Tuy nhiên, các bác sĩ bắt đầu điều trị trước khi họ có kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Rủi ro với bệnh nhân viêm da hoại tử

Tỷ lệ tử vong chung là khoảng 30%. Những người lớn tuổi, những người có các rối loạn y tế khác và những người mà bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng có kết quả kém hơn. Sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị và không thực hiện cắc bỏ các mô chết sẽ làm tình hình xấu đi tăng nguy cơ tử vong.

Điều trị nhiễm trùng da hoại tử

  • Phẫu thuật loại bỏ mô chết
  • Thuốc kháng sinh
  • Cắt cụt nếu cần thiết

Phương pháp điều trị bệnh viêm viêm da hoại tử là phẫu thuật cắt bỏ mô chết cộng với thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Thường phải cắt bỏ một lượng lớn da, mô và cơ, và trong một số trường hợp, cánh tay hoặc chân bị ảnh hưởng có thể phải cắt bỏ (cắt cụt).

Mọi người có thể cần một lượng lớn dịch truyền tĩnh mạch trước và sau khi phẫu thuật. Một số bác sĩ khuyên bạn nên điều trị trong buồng oxy cao áp (hyperbaric), nhưng không rõ điều này giúp ích được bao nhiêu. Những người cũng phát triển hội chứng sốc nhiễm độc có thể được tiêm tĩnh mạch globulin miễn dịch.

Thông tin được tham khảo tại: https://www.msdmanuals.com/home/skin-disorders/bacterial-skin-infections/necrotizing-skin-infectionsBài viết liên quan

đăng ký khám trực tuyến

Được hưởng nhiều ưu đãi