Số 497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Da hoại tử: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị như thế nào?

Ngày đăng: 17/06/2022

Da hoại tử  là một dạng viêm mô tế bào nghiêm trọng, khiến các tế bào da bị chết và không thể phục hồi khiến các mô bị nhiễm trùng(hoại tử)

Các đặc điển mổi bật:

  • Vùng da bị nhiểm bệnh có màu đỏ, ấm khi chàm vào, có khi sưng tấy và có thể hình thành bong bóng khí dưới da.
  • Người bệnh thường có triệu chứng đau dữ dội, cơ thể mệt mỏi và sốt cao
  • Để chuẩn đoán cần dựa vào đánh giá lâm sàng của bác sĩ kết hợp chụp X-quang và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.
  • Điều trị bằng cách loại bỏ phần da chết, một số trường hợp nặng cần phải phẫu thuật và truyền kháng sinh quá đường tĩnh mạch.
da hoai tu

Da bị hoại tử

Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm trùng da hoại tử không dẫn đến chết da và các mô lân cận. Tuy nhiên, trường hợp hoại tử da do vi khuẩn có thể làm các mạch máu nhỏ ở vùng da hoại tử bị đông lại. Sự đông máu sẽ làm cho các mô được nuôi dưỡng bởi những mạch máu này chết vì thiếu máu. Các mô chết được gọi là hoại tử. Do các hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể đi qua dòng máu không thể tiếp cận khu vực da này. Khi đó nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng và có thể khó kiểm soát gây hoại tử da diện rộng. Nguy cơ tử vong tăng cao, ngay cả khi được điều trị.

Nguyên nhân gây hoại tử da

Da bị hoại tử thường do nhiễm trùng da. Nhiễm trùng có thể bắt nguồn từ những vết thường ngoài da hoặc do vi khuẩn.

Một số bệnh nhiễm trùng da hoại tử lan sâu trong da dọc theo bề mặt của mô liên kết bao phủ cơ (cân mạc). Một số khác lan ra các lớp ngoài của da được gọi là viêm mô tế bào hoại tử. Một số vi khuẩn khác nhau, chẳng hạn như StreptococcusClostridia, có thể gây nhiễm trùng da. Nhưng ở nhiều người, nhiễm trùng là do sự kết hợp của các vi khuẩn. Bệnh nhiễm trùng liên cầu khuẩn hoại tử trên da được báo chí gọi cụ thể là “bệnh ăn thịt”.

Một số trường hợp da hoại tử bắt đầu với vết thương thủng hoặc vết rách. Các nhiễm trùng khác bắt đầu từ vết mổ hoặc thậm chí vùng da đang lành. Nhiễm trùng hoại tử cũng có thể do bị viêm túi thừa, thủng ruột hoặc khối u của ruột. Nhiễm trùng xảy ra khi một số vi khuẩn thoát ra khỏi ruột và lây lan sang da. Ban đầu vi khuẩn có thể tạo ra một ổ áp xe (một túi mủ) trong khoang bụng. Sau đó chúng lan trực tiếp ra ngoài da. Chúng có thể lây lan qua đường máu đến da và các cơ quan khác. Những người bị bệnh tiểu đường đặc biệt có nguy cơ bị nhiễm trùng da hoại tử.

Các triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu giống như đối với nhiễm trùng da thông thường. Da có thể nhợt nhạt lúc đầu nhưng nhanh chóng trở nên đỏ hoặc màu đồng. Tại vùng nhiễm trùng thường ấm khi chạm vào và đôi khi sưng lên. Sau đó, da chuyển sang màu tím, thường kèm theo sự phát triển của các mụn nước lớn . Dịch từ những mụn nước này có màu nâu, chảy nước và đôi khi có mùi hôi. Các vùng da chết chuyển sang màu đen ( hoại thư ). Một số loại nhiễm trùng, bao gồm cả những bệnh do Clostridia gây ra và hỗn hợp vi khuẩn, tạo ra khí. Khí tạo ra bong bóng dưới da và đôi khi trong chính mụn nước. Khi ấn vào da người bệnh có cảm giác da bị nứt. Ban đầu khu vực bị nhiễm trùng cực kỳ đau đớn. Khi da chết đi, các dây thần kinh ngừng hoạt động và khu vực này mất cảm giác. Các cơ có thể bị ảnh hưởng khi tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn.

Người đó thường cảm thấy rất ốm và sốt cao, nhịp tim nhanh và suy giảm tinh thần, từ lú lẫn đến bất tỉnh. Huyết áp có thể giảm do độc tố do vi khuẩn tiết ra và phản ứng của cơ thể đối với tình trạng nhiễm trùng ( sốc nhiễm trùng ). Mọi người có thể phát triển hội chứng sốc nhiễm độc.

Chẩn đoán nhiễm trùng da hoại tử

  • Đánh giá của bác sĩ
  • Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng da hoại tử dựa trên sự xuất hiện của nó, đặc biệt là sự hiện diện của các bong bóng khí dưới da. Chụp X-quang cũng có thể cho thấy khí dưới da.

Xét nghiệm máu thường cho thấy số lượng bạch cầu đã tăng lên (tăng bạch cầu). Vi khuẩn được xác định bằng cách phân tích mẫu máu hoặc mô trong phòng thí nghiệm (nuôi cấy). Tuy nhiên, các bác sĩ bắt đầu điều trị trước khi họ có kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Rủi ro với bệnh nhân viêm da hoại tử

Tỷ lệ tử vong chung là khoảng 30%. Sự chậm trễ trong cắt bỏ các mô chết sẽ làm tình hình xấu đi tăng nguy cơ tử vong.

Cách điều trị

  • Phẫu thuật loại bỏ mô chết
  • Thuốc kháng sinh
  • Cắt cụt nếu cần thiết

Theo phòng khám Đa khoa Đông Phương, phương pháp điều trị da hoại tử là phẫu thuật cắt bỏ mô chết cộng với thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Thường phải cắt bỏ một lượng lớn da, mô và cơ. Trong một số trường hợp, cánh tay hoặc chân bị ảnh hưởng có thể phải cắt bỏ (cắt cụt). Mọi người có thể cần một lượng lớn dịch truyền tĩnh mạch trước và sau khi phẫu thuật.

Mọi thắc mắc xin liên hệ số Hotline 0971.122.497 hoặc Chat trực tiếp với bác sĩ tư vấn để được giải đáp.Bài viết liên quan

đăng ký khám trực tuyến

Được hưởng nhiều ưu đãi